Cọc tiếp địa và những điều cần biết

Trái đất của chúng ta ngày càng có những biến đổi tiêu cực về khí hậu, chính vì thế mà công tác bảo vệ tài sản cũng như con người trước thiên tai ngày càng được chú trọng hơn. Mỗi khi có những cơn bão hoặc mưa lớn thì những thiết bị chống sét đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Một trong những thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là cọc tiếp địa. Vậy thiết bị này là gì, công dụng của nó ra sao, chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Khái niệm
Cọc tiếp địa hay còn có tên gọi khác là cọc nối đất được làm từ kim loại mạ đồng có điện trở, được dùng trong hệ thống chống sét của các công trình xây dựng cũng như các công trình nhà ở. Cọc nối đất được dùng để tiêu tán hay triệt tiêu các tác động tiêu cực do sét đánh vào khu vực chôn cọc tiếp đất. Khi chôn các loại cọc này xuống hố sâu và có thêm điện trở thì chúng sẽ có khả năng chống lan nhiễm điện trên diện rộng. Cột nối đất sẽ dẫn điện mà giông sét tạo ra khi đánh vào côt thu lôi qua các dây điện rồi đưa vào lòng đất, đồng thời phong tỏa điện không cho chúng có cơ hội lan nhiễm và phá hủy những vật, hệ thống điện lưới hay các công trình xung quanh. Các cọc nối đất ngày nay thường có đường kính lớn và được chôn sâu xuống bề mặt đất nên rất an toàn với con người.

Đóng cọc nối đất đúng chuẩn như thế nào?
Cọc tiếp địa nếu đóng đúng cách sẽ vô cùng có ích đối với cuôc sống của chúng ta nhưng nếu nối sai thì có những hậu quả khôn lường như gây ra các tai nạn giật điện cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì thế mà muốn đóng cọc nối đất đúng chuẩn cần thỏa mãn các yêu cầu sau. Trước hết phải đảm bảo toàn bộ hệ thống cọc nối đất bao gồm cọc nối đất và các thiết bị kết nối phải được chôn sâu trong lòng đất. Các cọc được chôn cách nhau một khoảng cách cố định (thông thường khoảng cách được tính bằng 2 lần chiều dài của các cọc) vào khoảng 5 đến 10 mét. Khảo sát khu vực định chôn hệ thống cột nối đất chống sét để đảm bảo khi cột nối đất hoạt động sẽ không gây ảnh hưởng đến các công trình hay đường dây điện xung quanh. Hiện nay có nhiều dịch vụ hỗ trợ lắp đặt hệ thống chống sét đạt chuẩn được tiến hành bởi các kĩ sư có kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sử dụng dịch vụ này sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng cho người sử dụng, tiết kiệm thời gian mà giá thành cũng không quá cao.

Xem thêm: https://congtyquanghung.com.vn/collections/cap-dong-tran
Xem thêm bài viết: http://ngobadat.com/kim-thu-set-erico-giai-phap-chong-set-an/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *